Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM lưu ý, bệnh sốt xuất huyết hiện đang ở mức báo động. So với cùng kỳ năm 2021, số ca nặng và tử vong tăng rất cao.

Từ đầu năm đến nay, TP có 7.129 ca sốt xuất huyết, tăng so với cùng kỳ năm 2021; có 158 ca nặng, tăng gấp 5 lần; 6 ca tử vong tăng 200%.

Nhiều trẻ sốt xuất huyết phải nhập viện.
Nhiều trẻ sốt xuất huyết phải nhập viện.

“Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có vaccine phòng và thuốc đặc trị, do đó việc quan trọng là phòng chống bệnh bằng cách diệt muỗi, lăng quăng”, ông Tâm nói,

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, thành phố đang vào mùa mưa, người dân không nên để nước ứ đọng tạo điều kiện cho lăng quăng sinh sôi phát triển. Khi phát hiện người lớn hay trẻ nhỏ sốt, mệt mỏi, đau cơ không rõ nguyên nhân, trên da có các nốt sốt xuất huyết thì nên nhanh chóng đưa đến bệnh viện, cơ sở y tế khám điều trị.

Nguy cơ lăng quăng, muỗi phát sinh nhiều ở các công trình xây dựng.
Nguy cơ lăng quăng, muỗi phát sinh nhiều ở các công trình xây dựng.

Nhằm phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, HCDC cùng ngành y tế thành phố đang giám sát chặt chẽ tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức thông qua các hoạt động kiểm tra.

UBND TP HCM đã có văn bản khẩn gửi đến các quận - huyện về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện chỉ đạo quyết liệt các ban, ngành tham gia vào công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết; thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị, tổ chức cố tình không thực hiện các hướng dẫn phòng, chống sốt xuất huyết.

Ngành y tế giám sát hoạt động phòng chống sốt xuất huyết ở các quận - huyện.
Ngành y tế giám sát hoạt động phòng chống sốt xuất huyết ở các quận, huyện.

Song song đó, UBND TP HCM cũng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo hệ thống y tế chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận thu dung và điều trị người bệnh kịp thời. Tổ chức tập huấn về phòng, chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó, HCDC thông tin, số ca bệnh sốt xuất huyết vẫn tiếp tục tăng cùng với hàng chục ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh thêm ở các quận huyện.

Trong tuần 18 (từ ngày 29/4 đến 5/5/2022) ghi nhận, có 680 ca bệnh sốt xuất huyết tăng 45,7% so với trung bình 4 tuần trước (467 ca), số ca nội trú tăng 16,6% và ngoại trú tăng 94,5%.

TP HCM đang ráo riết phòng chống sốt xuất huyết bùng phát.
TP HCM đang ráo riết phòng chống sốt xuất huyết bùng phát.

Hiện thành phố cũng phát hiện 53 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 28 phường, xã thuộc 06/22 quận huyện, thành phố Thủ Đức; tăng 27 ổ dịch mới so với tuần 17.

Số ổ dịch tích luỹ đến tuần 18 năm 2022 là 269 ổ dịch. 20/22 quận huyện có số ca bệnh trong tuần tăng so với số ca trung bình 4 tuần trước.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Viết bình luận

Chia sẻ của bạn để lại dưới bình luận(*).

NHẬN TIN TỨC MỚI

Quảng cáo

BÌNH CHỌN

Bình chọn

Ý kiến người đọc