Kênh RT (Nga) ngày 18/5 dẫn lời nhà lãnh đạo chính quyền Kosovo Albin Kurti cho biết vùng lãnh thổ này muốn trở thành thành viên của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Tuyên bố trên của ông Kurti được đưa ra nhân chuyến thăm Mỹ, trong một sự kiện do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức vào chiều cùng ngày. Đây cũng là lần thứ hai trong chuyến thăm Mỹ ông Kurti công khai nói rõ việc gia nhập EU và NATO là mục tiêu chính trị của Kosovo. 

"Kosovo là một câu chuyện dân chủ thành công trong khu vực, đó là lý do tại sao chúng tôi cần được hỗ trợ để trở thành thành viên của NATO, EU và các tổ chức khu vực, quốc tế khác mà không bị trì hoãn thêm", ông Kurti nói.

Cũng trong chuyến thăm, ông Kurti đã gặp các quan chức của Chính quyền Tổng thống Joe Biden như Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế (USAID) Samantha Power cùng một số thành viên Quốc hội Mỹ.

Một trong số quan chức Mỹ trên, Hạ nghị sĩ Elissa Slotkin đã bày tỏ “sự ủng hộ rõ ràng” đối với nguyện vọng gia nhập “các tổ chức quốc tế và khu vực, đặc biệt là NATO” của Kosovo.

Hồi tháng 3 vừa qua, ông Kurti cho biết chính quyền Kosovo sẽ đề nghị NATO chấp nhận đơn xin gia nhập, trước tiên thông qua việc tham gia Đối tác vì Hòa bình - một chương trình của NATO hợp tác song phương với các đối tác không phải là thành viên.

Tuy nhiên, 4 quốc gia thành viên NATO - Romania, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Slovakia - không công nhận Kosovo độc lập, điều này có thể sẽ cản trở nỗ lực gia nhập NATO của Kosovo.

Vùng lãnh thổ Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia từ năm 2008. Chính phủ Serbia không công nhận Kosovo là quốc gia có chủ quyền, song đã bắt đầu bình thường hóa quan hệ với chính quyền Kosovo nhằm hướng tới mục tiêu gia nhập EU.

Từ tháng 3/2011, EU đã khởi xướng các cuộc đàm phán giữa Serbia và Kosovo, coi đây là cách duy nhất để Serbia đạt mục tiêu gia nhập khối này. Hai bên đã đạt được hơn 10 thỏa thuận, nhưng đa số văn kiện này hiện vẫn chưa được thực hiện.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Viết bình luận

Chia sẻ của bạn để lại dưới bình luận(*).

NHẬN TIN TỨC MỚI

Quảng cáo

BÌNH CHỌN

Bình chọn

Ý kiến người đọc