“Chúng tôi đã thông qua 5 gói trừng phạt rất nhanh chóng và đạt được sự đồng thuận, nhưng gói trừng phạt thứ 6 vẫn bị trì hoãn vì những lý do đã được biết trước. Mặc dù vậy, tôi lạc quan về triển vọng đạt được sự thỏa hiệp”, ông Gentiloni nói.

Quan chức EU giải thích chính phủ Hungary không phản đối việc đưa ra lệnh cấm vận năng lượng của Nga, nhưng nhấn mạnh rằng họ có những khó khăn nhất định về vị trí địa lý và mô hình cung cấp năng lượng.

Các đại diện thường trực của các nước EU vẫn chưa đạt được thỏa thuận về gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga, bao gồm dự thảo lệnh cấm vận dầu mỏ của Moscow.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã đề xuất loại bỏ dần nhập khẩu dầu thô của Nga trong vòng 6 tháng và các sản phẩm tinh luyện từ Nga vào cuối năm 2022 để châu Âu thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Moscow. Đồng thời, EC cũng dự kiến cho Hungary và Slovakia, hai nước phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ của Nga, thêm thời gian đến cuối năm 2024 để tuân thủ đề xuất cấm vận nhập khẩu dầu từ Nga.

Theo các nguồn tin, EC đã phải nới lỏng một số đề xuất của mình về thời gian, thông số và các ngoại lệ có thể xảy ra đối với lệnh cấm vận dầu mỏ.

Chính phủ Hungary tuyên bố sẽ ngăn chặn bất kỳ đề xuất trừng phạt nào của EU bao gồm nhằm vào năng lượng Nga, gọi đó là “lằn ranh đỏ” với lợi ích của Hungary. Quốc gia Trung Âu này nhập 85% khí đốt tự nhiên và hơn 60% dầu từ Nga./.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Viết bình luận

Chia sẻ của bạn để lại dưới bình luận(*).

NHẬN TIN TỨC MỚI

Quảng cáo

BÌNH CHỌN

Bình chọn

Ý kiến người đọc