Hãng thông tấn RIA dẫn lời Tổng thống Putin nói với ông Macron rằng, phương Tây có thể góp phần kết thúc “tội ác chiến tranh (và) việc pháo kích ồ ạt vào các thị trấn và khu định cư tại Donbas” gây thương vong cho dân thường, bằng cách gây ảnh hưởng phù hợp lên giới chức Kiev và bằng cách ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Ông Putin cũng nói với Tổng thống Pháp rằng, Moscow vẫn sẵn sàng cho việc đối thoại với Kiev.

Về phần mình, phía Nga luôn phủ nhận lực lượng của mình gây ra tội ác chiến tranh tại Ukraine và đổ lỗi về thương vong đối với dân thường cho những người mà Moscow gọi là phần tử dân tộc chủ nghĩa và tân phát xít của nước láng giềng, cáo buộc mà Kiev và phương Tây bác bỏ.

Trước đó, kênh BFMTV của Pháp ngày 30/4 đưa tin, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thống Pháp Macron cam kết sẽ tăng cường viện trợ quân sự và nhân đạo cho Kiev. Theo đó, ông Macron cũng cam kết với Tổng thống Zelensky về việc “gia tăng hỗ trợ vũ khí phòng thủ và viện trợ nhân đạo” cho Ukraine.

Hãng tin Sputnik dẫn lời người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal ngày 28/4 cho biết, trong những ngày này, Pháp vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí pháo binh cho Ukraine.

Ngày 24/2, Nga đã phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sau khi hai vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Luhansk kêu gọi sự giúp đỡ trước các cuộc tấn công ngày một gia tăng của các lực lượng Kiev. Nga nói rằng, mục tiêu của chiến dịch đặc biệt là phi quân sự hóa và "xóa bỏ chủ nghĩa phát xít" ở Ukraine, cũng như chiến dịch chỉ nhằm vào các cơ sở hạ tầng quân sự.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Viết bình luận

Chia sẻ của bạn để lại dưới bình luận(*).

NHẬN TIN TỨC MỚI

Quảng cáo

BÌNH CHỌN

Bình chọn

Ý kiến người đọc