Trước khi thay đổi quy tắc, người dùng sẽ phải chọn gia hạn đăng ký theo cách thủ công. Mặc dù vậy, bạn vẫn sẽ được nhận thông báo về sự thay đổi giá trước khi gói thuê bao tự động gia hạn. Apple cho biết thay đổi để tránh trường hợp người dùng vô tình mất quyền truy cập đăng ký thuê bao vì họ bỏ lỡ thông báo.

Theo Apple sẽ có những điều kiện cụ thể mà các nhà phát triển phải tuân theo nếu họ muốn đưa ra cái mà công ty gọi là “tăng giá đăng ký tự động gia hạn”.

Các quy tắc của Apple cho biết nếu một nhà phát triển tăng giá đăng ký hàng tuần hoặc hàng tháng lên hơn 50% và mức chênh lệch đó trên 5 USD thì sẽ không đủ điều kiện. Đối với đăng ký hàng năm, các nhà phát triển vẫn có thể tăng giá lên 50% nhưng không thể tăng giá quá 50 USD mà không đưa ra lựa chọn cho người dùng. Ví dụ số tiền đăng ký thuê bao một năm là 100 USD thì có thể tăng thêm 50 USD/năm mà không cần yêu cầu tùy chọn tham gia. Tuy nhiên nhà phát triển sẽ không được tăng quá 51 USD.

Ví dụ giả sử bạn có một gói đăng ký trị giá 60 USD/năm. Các nhà phát triển có thể tăng nó lên 90 USD (60 USD cộng 50%) và nó sẽ tự động gia hạn mà bạn không cần phải chọn tham gia. Nếu bạn đăng ký gói hàng tháng là 15 USD và các nhà phát triển muốn tăng lên 22 USD thì về lý thuyết bạn phải chọn tham gia vì mức tăng chưa đến 50% nhưng vượt quá giới hạn 5 USD.

Tuy nhiên, cách diễn đạt của Apple khiến mọi thứ có vẻ không rõ ràng. Điều gì sẽ xảy ra nếu có một ứng dụng có giá 10 USD/năm và lên đến 60 USD/năm? Sự khác biệt về giá vượt quá khoảng 5 USD mỗi kỳ đối với đăng ký không phải hàng năm hoặc 50 USD/nămđối với đăng ký hàng năm.

Đọc theo nghĩa đen, nó có nghĩa là cả hai điều kiện sẽ phải đúng để yêu cầu chọn tham gia. Bạn chỉ có thể tăng giá một lần mỗi năm mà không yêu cầu chọn tham gia, điều này sẽ giúp ngăn các ứng dụng lừa đảo từ từ tăng giá lên 1-2 USD/tháng. Apple cũng cho biết việc tăng giá phải được “luật pháp địa phương cho phép”.

Nếu bất kỳ điều kiện nào trong số đó không được đáp ứng, bạn vẫn phải chọn tham gia tăng giá, nếu không đăng ký thuê bao của bạn sẽ mất hiệu lực.

Apple cho biết người dùng sẽ được cảnh báo về việc gia hạn tự động sắp tới với các thay đổi về giá bằng “email, thông báo đẩy và nhắn tin trong ứng dụng”. Nhưng nếu người dùng bỏ lỡ những thông báo chọn tham gia gia hạn đó, họ cũng sẽ bỏ lỡ những cảnh báo thay đổi giá mới.

Chuyên trang The Verge đề xuất một giải pháp cho người dùng, đó là cho phép người dùng chọn xem họ có muốn tự động gia hạn giá nếu nó tăng hay không thay vì Apple và các nhà phát triển tự quyết định cho họ.

Nếu như vậy, Apple chỉ cần một nút chuyển đổi trong cài đặt của App Store chẳng hạn như “Luôn yêu cầu chọn tham gia nếu giá tăng” và khi bật tính năng này, người dùng sẽ có thể lựa chọn tham gia đăng ký tiếp hoặc không.

Hoặc Apple có thể cho phép người dùng đăng ký không tự động gia hạn theo mặc định. Dù thế nào đi chăng nữa, Apple sẽ cần phải lắng nghe người dùng nhiều hơn.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Viết bình luận

Chia sẻ của bạn để lại dưới bình luận(*).

NHẬN TIN TỨC MỚI

Quảng cáo

BÌNH CHỌN

Bình chọn

Ý kiến người đọc