Thông cáo báo chí là gì

0
1147

thong-cao-bao-chi-la-giThông cáo báo chí là gì?

Thông cáo báo chí còn được gọi là Press Release, thực chất là một thông điệp để truyền thông, bài viết mang thông tin chính thức của một doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội, cá nhân… gửi đến các cơ quan thông tấn báo chí. Nhờ đó các cơ quan truyền thông này giúp công ty, tổ chức… đưa tin về một sự kiện, chính sách, hoạt động hay kết quả nào đó mà công ty muốn công chúng biết.

Thông cáo báo chí thường gắn với các sự kiện (khai trương, động thổ, tiệc mừng, giải thưởng, cuộc thi, v.v…) hoặc vấn đề xảy ra (khủng hoảng doanh nghiệp, thay đổi chính sách, hoạt động doanh nghiệp, v.v…).

Nội dung thông cáo báo chí chuyển tải đầy đủ thông tin theo cấu trúc sau đây:

1. Who: Ai
2. What: Cái gì
3. Where: Ở đâu
4. Why: Vì Sao
5. When: Khi nào
6. How: Như thế nào

Đây là công thức 5W+1H. Với công thức này thì mức độ quan trọng của thông tin trong một bản TCBC giảm dần. Phần đầu là thông tin có mức độ quan trọng nhất. Phần tiếp theo kém quan trọng hơn, đó có thể là sự chi tiết hóa phần đầu, hoặc những lời trích dẫn… Cuối cùng là thông tin liên hệ. Viết thông cáo báo chí không phải là việc khó. Tuy nhiên, một người viết giỏi thì có thể thu hút sự quan tâm của báo giới, thuyết phục họ tin tưởng và dùng thông tin làm cơ sở cho một bài viết được đăng tải.

Hình thức, trình bày Thông cáo báo chí?

Thông thường, nội dung thông cáo báo chí nên ngắn gọn trong 1 trang. Nếu nội dung dài hơn, sang trang thứ 2 cũng được. Cuối bài phải có phần “Trân trọng cảm ơn” và cung cấp thông tin liên hệ, địa chỉ, số điện thoại, email.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây