Digital Marketing là gì? Các công cụ Digital Marketing hiệu quả 2021

0
1383

Digital Marketing hiện là một trong những ngành học thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh bởi những cơ hội việc làm đa dạng sau khi tốt nghiệp. Vậy Digital Marketing là gì? Cùng tìm hiểu với SVNEU trong bài viết dưới đây nhé!

Digital Marketing là gì?
Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là gì?

Hiểu một cách đơn giản: “Tất cả các hoạt động để thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng thông qua internet và các phương tiện điện tử được gọi là Digital Marketing.

Marketing qua email, quảng cáo cho mỗi lần nhấp chuột, social media marketing và thậm chí là blogging đều đang là những ví dụ tuyệt vời về Digital Marketing. Các hoạt động này đều hướng tới việc giới thiệu khách hàng tới doanh nghiệp của bạn và thuyết phục họ mua sản phẩm.

Tổng hợp các chiến lược marketing cho doanh nghiệp SME
Chiến lược Digital Marketing

Dưới đây là một số cách tiếp cận phổ biến về Marketing mà các doanh nghiệp đang sử dụng để tiếp cận người dùng online:

 • Website
 • Thương hiệu (logo, biểu tượng, slogan, vv)
 • Video quảng cáo
 • Hình ảnh
 • Nội dung trang web
 • Các sản phẩm/dịch vụ online
 • Reviews
 • Các trang mạng xã hội

Danh sách này mới chỉ là những hoạt động bề nổi mà chúng ta hay gặp nhất, nhưng một Marketer thực thụ luôn cố gắng tìm kiếm những hướng đi mới để có thể tiếp cận được tối đa người dùng tiềm năng!

Chiến lược Digital Marketing hiệu quả

Pay-per-click advertising

Là hình thức xuất hiện trên các trang tìm kiếm bằng hình thức trả phí để thu hút lượng truy cập đến trang web của bạn. Chi phí cho mỗi khi có ai đó bấm vào quảng cáo được gọi là CPC (Cost Per Click). Với hình thức này bạn cần tối ưu sao cho chi phí bỏ ra trên mỗi lượt click là nhỏ nhất

Google, Bing hay Yahoo tất cả đều cho phép bạn chạy những chương trình quảng cáo trên trang đo kết quả tìm kiếm Search Engine Results Pages (SERPs). Quảng cáo được trả tiền là một trong những cách tốt nhất để thu hút người dùng tiềm năng.

Paid ads trên Facebook: Các quảng cáo trả phí trên facebook giúp doanh nghiệp có thể upload video, bài post và được Facebook đăng lên newfeed của những đối tượng phù hợp với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

 • Promoted Tweets trên Twitter: Với hình thức này, bạn có thể trả tiền để đặt các bài đăng được hiện diện trên bản tin news feeds của một nhóm đối tượng cụ thể. Từ đó đạt được mục tiêu cụ thể mà doanh nghiệp đề ra như: tăng website traffic, followers trên Twitter, tương tác hay thậm chí là download app.
 • Sponsored Messages trên LinkedIn: Các tin nhắn của bạn sẽ được gửi trực tiếp đến những người dùng LinkedIn cụ thể dựa trên lĩnh vực hoạt động và background của họ.

SEARCH ENGINE OPTIMIZATION (SEO)

Nếu như không muốn trả tiền cho các quảng cáo trên Google, bạn cũng có thể sử dụng SEO để đưa tối ưu hóa website của mình và xếp hạng cao hơn trên trang đo kết quả tìm kiếm, điển hình ở đây là Google mà không phải trả bất kì chi phí nào.

Các phương pháp tối ưu để mang về các traffic chất lượng cho website, bao gồm:

 • SEO On page: Cách thức SEO này tập trung vào các content và nguồn lực hiện diện “trên trang web” của bạn.
  Bằng cách nghiên cứu từ khóa có lượng tìm kiếm cao, đồng thời xem xét ý định tìm kiếm (search intent) của các từ khóa này, bạn có thể viết nên những blog trả lời câu hỏi thắc mắc mà độc giả đang quan tâm. Từ đó có được thứ hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Dễ hiểu hơn tối ưu SEO on-page là tối ưu về mặt từ khóa, nội dung cấu trúc bài viết theo chuẩn SEO
 • SEO Off page: Cách thức SEO này tập trung vào các hoạt động diễn ra “bên ngoài web” của bạn. Cụ thể là triển khai backlink (link từ các trang khác trỏ về web bạn). Số lượng website và độ uy tín của các web mà bạn nhận được backlink từ họ có ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng của bạn đối với các từ khóa mà bạn SEO. Dễ hiểu hơn tối ưu SEO off-page  xây dựng liên kết nội bộ, backlink
 • SEO technical: Tập trung chủ yếu vào các mảng phụ trợ của website và cách thức mà một website được mã hóa, SEO technical bao gồm việc nén hình ảnh, structured data, tối ưu hóa các tệp CSS giúp tăng tốc độ tải trang của bạn lên đáng kể.

Tìm hiểu về Cẩm nang SEO của Google

QUẢNG CÁO TRÊN MẠNG XÃ HỘI

5 Key Considerations When Launching Influencer Marketing Campaigns
Social Marketing

Hầu hết các nền tảng mạng xã hội như Facebook và Instagram, Twitter, LinkedIn,… đều sẽ cho phép bạn chạy quảng cáo trên trang. Quảng cáo trên mạng xã hội là một cách tuyệt vời để xây dựng và thu hút sự chú ý khách hàng tới sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Hoạt động marketing được thực hiện trên cách kênh mạng xã hội (social) quảng bá doanh nghiệp và content của bạn trên các kênh truyền thông xã hội để tăng nhận diện thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập và tạo khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

CONTENT MARKETING

Content marketing là một cách tiếm cận khác của Digital Marketing. Là hình thức marketing dựa vào việc tạo lập và quảng bá nội dung nhằm tăng khả năng nhận diện thương hiệu, tăng trưởng lưu lượng truy cập, tạo khách hàng tiềm năng.

Content Marketing
Content Marketing

Các kênh thường được sử dụng cho một chiến dịch content marketing bao gồm:

 • Bài post trên Blog: Viết và đăng tải blog trên website doanh nghiệp giúp bạn thể hiện được chuyên môn và tạo ra các organic traffic miễn phí cho website công ty.
  Việc triển khai blog này sẽ giúp bạn gia tăng khả năng chuyển đổi người dùng truy cập web trở thành khách hàng tiềm năng cho đội ngũ sale sau này.
 • Ebook: Ebook và các loại nội dung dài giúp cung cấp kiến thức và giáo dục cho người dùng truy cập website về lĩnh vực cụ thể. Đồng thời, ebook giúp các marketer có được thông tin liên hệ (leads) của người dùng, hỗ trợ tăng số lượng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Từ đó sẽ nuôi dưỡng, chuyển đổi họ thành khách hàng có khả năng mua hàng trong tương lai.
 • Infographic: Các hình ảnh trực quan và thông tin ngắn gọn trong infographic ngoài việc thu hút người dùng thông qua vẻ ngoài bắt mắt, còn hỗ trợ họ hình dung những điều mà bạn nói một cách dễ dàng hơn.

Tìm hiểu về Xu hướng Content Marketing 2021

EMAIL MARKETING

Email marketing là cách tiếp cận truyền thống, lâu đời nhất của marketing online. Các công ty hiện nay sử dụng công nghệ email marketing như một cách giao tiếp với khách hàng của họ. Email thường được sử dụng để quảng bá nội dung, thông báo về chương trình giảm giá và những sự kiện, cũng như để hướng mọi người tới trang web của doanh nghiệp.

AFFILIATE MARKETING

Affiliate Marketing( Tiếp thị liên kết) là một loại quảng cáo dựa trên hiệu suất nơi bạn nhận được hoa hồng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác trên trang web của mình. Trong đó nhà phân phối được gọi là Publisher sẽ thực hiện tiếp thị, thu hút khách hàng mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp. Với mỗi đơn hàng thành công publisher sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

Affiliate Marketing
Affiliate Marketing

Các kênh tiếp thị bao gồm:

 • Hosting video ads thông qua the YouTube Partner Program.
 • Bài đăng đính kèm liên kết nơi bạn cộng tác trên các mạng xã hội của bạn.

Công việc của Digital Marketing gồm những gì?

Nhiều người vẫn thường thắc mắc học digital marketing ra làm gì, công việc của một digital marketer là gì. Digital Marketer chịu trách nhiệm thúc đẩy sự nhận diện về thương hiệu. Họ tạo ra những khách hàng tiềm năng thông qua tất cả các kênh digital theo yêu cầu của công ty. Các kênh này bao gồm social media, trang web riêng của công ty. Thứ hạng trên những công cụ tìm kiếm, email, quảng cáo và blog của doanh nghiệp.

Trong các công ty kinh doanh nhỏ, marketer có thể kết hợp nhiều chiến thuật digital marketing trên cùng một lúc. Các công ty lớn hơn đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều chuyên gia hơn. Mỗi chuyên gia chỉ tập trung vào một hoặc hai kênh digital của thương hiệu.

Làm thế nào để trở thành chuyên viên Digital Marketing
Làm thế nào để trở thành chuyên viên Digital Marketing

Dưới đây là một số ví dụ về các vai trò trong một team Digital đảm nhiệm:

1. SEO Manager:

 •   KPIs chính:
  • Lưu lượng truy cập tự nhiên – Organic traffic
  • Thứ hạng từ khóa

Nói một cách ngắn gọn, các SEO Manager sẽ giúp các doanh nghiệp leo hạng trên Google.

Bằng cách sử dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, họ có thể làm việc trực tiếp với content marketer / copywriter để đảm bảo nội dung được tạo ra hoạt động tốt trên Google với mức chi phí SEO tối ưu nhất.

2. Hướng dẫn Content Marketing Specialist

 • KPIs chính:
  • Thời gian ở lại xem trang (time onsite)
  • Tổng lưu lượng truy cập blog (Page view)
  • Số lượng người đăng ký kênh YouTube (youtube subscriber)

Chuyên gia tiếp thị nội dung là những người sáng tạo nội dung bài viết.

Họ thường xuyên theo dõi lịch viết blog của công ty và đưa ra chiến lược content bao gồm cả video.

3. Social Media Manager là gì?

 • KPIs chính:
  • Lượt theo dõi
  • Impression (số lần bài post hiển thị trên newsfeed của người dùng)
  • Lượt chia sẻ (Shares)

Vai trò của Social Media Manager rất dễ suy ra từ chức danh của nó. Nhưng tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp mà họ sẽ quản lý các kênh khác nhau.

Trên hết, các Social Media Manager thiết lập lịch đăng bài cho những bài post và hình ảnh của công ty. Họ cũng có thể làm việc với các chuyên viên Digital Marketing khác. Đặc biệt là chuyên gia Content Marketing để phát triển chiến lược và quyết định đăng nội dung nào lên mạng xã hội nào.

(Lưu ý: Theo KPI ở trên, “tần số hiển thị” là số lần bài đăng của doanh nghiệp xuất hiện trên newsfeed của người dùng.)

4. Marketing Automation

 • KPIs chính:
  • Thứ nhất là: Tỉ lệ mở Email (email open-rate)
  • Tiếp theo là:Tỉ lệ nhắp chuột (Click rate)
  • Tỉ lệ chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng (lead-generation rate / conversion rate)

Marketing Automation quản lý phần mềm và giúp toàn bộ đội ngũ marketing hiểu được chính xác thị hiếu của khách hàng và đo lường sự phát triển của doanh nghiệp.

Bởi vì những hoạt động marketing được đề cập ở trên có thể được thực hiện tách biệt với nhau. Điều quan trọng là phải có ai đó có thể nhóm các hoạt động kỹ thuật số này thành các chiến dịch riêng lẻ và theo dõi hiệu suất của từng chiến dịch.

Các công cụ Digital Marketing hiệu quả

Công cụ Analytics & Data

Google Analytics 

Google Analytics là công cụ miễn phí của Google giúp bạn phân tích thông tin và đánh giá độ hiệu quả của website, nhân khẩu học của khách hàng, keywords phổ biến, phân tích hành vi người dùng trên website,v.v…

Google Data Studio 

Google Data Studio cũng là công cụ của Google giúp bạn tạo các báo cáo dữ liệu thông qua việc liên kết các dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như: Google Analytics, Google Adwords, facebook ads…. tạo thành những biểu đồ dữ liệu trực quan:  biểu đồ thanh, biểu đồ tròn….

SumoMe

SumoMe là công cụ được các nhà marketing thường xuyên sử dụng; giúp theo dõi hành vi của người dùng khi ở trên website nhờ sử dụng Bản đồ nhiệt để biết vị trí nhấp chuột, từ đó điều chỉnh chiến lược marketing cho phù hợp.

Platform – Phân tích Social Media Analytics

Social Media Analytics dựa trên nền tảng Platform; là công cụ phân tích và tổng hợp dữ liệu miễn phí được tích hợp vào mạng xã hội (Facebook, Twitter, YouTube,…). Mặc dù hiện nay có rất nhiều công cụ giúp bạn tổng hợp số liệu; nhưng việc phân tích riệng biệt cho từng tài khoản, giúp bạn đưa ra chiến lược cụ thể cho từng mạng xã hội khác nhau.

Công cụ SEO&Blog

Uber Suggest

Uber Suggest là công cụ rất hay giúp bạn đưa ra keywords gợi ý và chủ đề bài blog để bạn lựa chọn. Chỉ cần gõ keywords chính ra và click chuột sẽ có một bảng danh sách kết quả tương tự để bạn lựa chọn.

Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là công cụ tìm kiếm từ khóa của Google cho phép bạn phân tích từ khóa tiềm năng có nhiều lượt tìm kiếm; và gợi ý cho bạn nhiều ý tưởng cho bài viết blog của mình.

Yoast SEO

Yoast SEO là một plugin của WordPress có thêm dữ liệu tìm kiếm cho mỗi bài blog. Điều này giúp tăng điểm chất lượng trên Google và tăng thứ hạng  trên kết quả tìm kiếm.

Công cụ Social Media Marketing

Promorepublic

Promorepublic Đây là công cụ giúp bạn quản lý hệ thống marketing trên mạng social media của mình. Lên lịch, tạo content, phân tích và đo lường hành vi người dùng trên mạng xã hội. Nó cũng hoạt động theo giải pháp ‘’Label white’’ giúp bạn quản lý hệ thống và tiết kiệm 20 giờ/ngày cho việc quản lý social media.

Công cụ Promo Republic
Công cụ Promo Republic

Hootsuite

Hootsuite được biết đến là công cụ lên lịch đăng bài và kiểm tra, quản lý  tài khoản social media. Thiết lập các luồng StreamD cho tin nhắn, bài đăng,..Thậm chí bạn có thể quản lý account nhân viên bằng cách chỉ định thành viên trong group trò chuyện cùng khách hàng.

Tailwind

Cho phép bạn lên lịch nội dung trên Instagram và Pinterest. Đây là công cụ Social Media nổi bật nhất trong năm 2019; một trong những lựa chọn để quản lý tài khoản của bạn.

Tự động post bài theo lịch bạn đã lên; ngoài ra tối ưu lại hệ thống dựa trên hành vi, đối tượng khách hàng truy cập. Nếu doanh nghiệp của bạn đang hoạt động trên Instagram, Pinterest thì Tailwind là một lựa chọn lý tưởng để thay bạn quản lý cả hệ thống social media.

SocialPilot

SocialPilotlà một công cụ social marketing toàn diện cho các chuyên gia. Các tùy chọn lập lịch linh hoạt, khả năng lập lịch cùng lúc, , quản lý nội dung và khả năng tự động hóa nguồn cấp dữ liệu RSS, giúp cho việc lập kế hoạch social media thực sự dễ dàng.

Công cụ Visual Design 

Canva

Canva đang là công cụ được nhiều người sử dụng nhất hiện nay; giúp bạn tạo ra những bức ảnh đẹp với vài cú click chuột kéo và thả. Chọn một trong vô số các mẫu có sẵn hoặc tự thiết kế. Bạn thậm chí tự thiết kế banner theo kích thước có sẵn; bạn chỉ cần thay đổi lại màu sắc, phong chữ và logo.

Nhóm Canva: cùng nhau thiết kế theo thời gian thực
Canva

Animoto

Animoto giúp bạn tạo ra đoạn video chuyên nghiệp với âm nhạc, văn bản, hiệu ứng, hình ảnh, v.v. có sẵn. Bạn chỉ cần chọn mẫu mà bạn muốn; chỉnh sửa lại một chút và nhất nút xuất bản thế là xong.

Design Wizard

DesignWizard: Wonderfully Simple Graphic Design Software
DesignWizard

Landing Pages

Lead Pages

Lead Pages giúp bạn tạo ra trang đích thân thiện với thiết bị di động. Thu thập địa chỉ email và tích hợp trang đích với email marketing automation.

Click Funnels

Click Funnels đây là một trong những tính năng quan trọng của Lead Pages. Cho phép bạn xây dựng nhiều trang đích và nhắm đến địa chỉ email của khách hàng, bán sản phẩm, điền form đăng ký,..

Công cụ xây dựng Landing Pages Click Funnels
Landing Pages Click Funnels

Optimize Press

Optimize Press là công cụ có giao diện gần giống với trang WordPress của bạn. Với form mẫu có sẵn; bạn cần chỉnh sửa lại trang đích của mình theo thời gian đã lên lịch trước.

Công cụ Content marketing 

Feedly

Feedly giúp thu thập các trang blog cá nhân của bạn về cùng một nơi để bạn theo dõi một cách nhanh chóng. Thậm chí, đây là công cụ giúp bạn theo dõi lượt share, lượt comment,… giúp bạn sàng lọc ra những bài nào đang được người dùng quan tâm và chia sẻ lên mạng xã hội.

Buffer

Buffer là công cụ chia sẻ bài blog của bạn đến với người đọc thông qua mạng xã hội. Chỉ cần tải tiện ích và các liên kết mở rộng và nó sẽ tự động thêm bài đăng của bạn vào hàng chờ và lên lịch đăng bài một cách tự động.

Snip.ly

Snip.ly đây là công cụ rất hay, luôn thêm câu ‘’call to action’’  trên mỗi bài blog và mỗi bài đăng chia sẻ trên mạng xã hội. Bạn có thể cá nhân hóa dữ liệu của mình cùng với chủ đề, màu sắc và logo,… làm nó tuyệt vời để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Kết luận

Khi mới tiếp cận, bạn nên tìm hiểu tổng quan về tất cả các kênh mà Digital hiện đang có và từng kênh đó làm gì, mục đích là gì? Hãy xem Digital Marketing là một công cụ mạnh mẽ của tiếp thị. Cùng các công cụ truyền thông khác nhằm đạt được mục tiêu chung của toàn hoạt động tiếp thị. Bạn sẽ thấy Digital Marketing Online và Offline (hay các hoạt động khác) là “từng bộ phận trong cùng một thân thể”. Chúng không tách rời mà cần được “mix” (Marketing mix) với nhau để tạo ra giá trị lớn nhất.

Dấn thân vào Digital Marketing, bạn cần làm quen với các thay đổi và hình thành tư duy cầu tiến. Nhớ rằng chiến dịch của bạn không thể thành công nếu thiếu sự phối hợp của tất cả thành viên trong team. Bởi vậy teamwork và leadership cũng là 2 kỹ năng quan trọng không kém khác bạn cần tích lũy trong quá trình làm việc.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây