3 câu chuyện khởi nghiệp thành công nhất tại Việt Nam

0
482

 Đặng Lê Nguyên Vũ khởi nghiệp như thế nào?

Nếu là một công dân tại Việt Nam chắc bạn cũng đã hơn một lần được nghe đến câu chuyện khởi nghiệp của Đặng Lê Nguyên Vũ đi kèm với cái tên của ông, người ta luôn nhắc tới Trung Nguyên.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã từng bỏ học vào năm 3 đại học vì cảm thấy không phù hợp với ngành học, ông đã lên Sài Gòn để tìm cơ hội mới để thoát nghèo. Nhưng khi gặp chú của ông thì ông đã được thuyết phục trở lại trường học nhưng trong ông, ý tưởng kinh doanh vẫn luôn cháy bỏng. Sau khi tốt nghiệp đại học, Đặng Lê Nguyên Vũ đã tìm kiếm con đường kinh doanh với ý tưởng khởi nghiệp của riêng mình.

Ông nhận ra Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ hai thế giới, tuy nhiên hình ảnh cà phê Việt Nam vẫn chưa được nhận diện một cách mạnh mẽ trên thế giới. Vì đam mê kinh doanh, ông đã nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi để chế biến ra những loại cà phê ngon nhất và xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Khi đã nung nấu ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh, ông tìm kiếm cộng sự để cùng mình đi tiếp những đoạn đường phía trước nhưng không phải ai cũng sẽ thấy được tiềm năng của ý tưởng khởi nghiệp táo bạo này. Cuối cùng, ông kiếm được 3 người cộng sự cùng lớp có chung niềm đam mê. Họ đã cùng nhau đi tìm những thương gia cà phê để năn nỉ họ truyền nghề và rồi tích lũy cho bản thân những kiến thức về cà phê. Sau những thời gian cố gắng, miệt mài thì cuối cùng đứa con tinh thần Trung Nguyên cũng ra đời và phát triển như ngày hôm nay.

Năm 2003, câu chuyện khởi nghiệp của Trung Nguyên được mở rộng thêm dưới hình thức nhượng quyền kinh doanh. Để phát triển một cách bền vững theo hình thức này thì Đặng Lê Nguyên Vũ đã nhờ đội ngũ từ New Zealand tư vấn để hoạt động kinh doanh nhượng quyền một cách nhất quán hơn. Và sau thời gian thay đổi, cập nhật thì cửa hàng Trung Nguyên đầu tiên tại Tokyo đã được mở.

Mặc dù hiện tại cũng có nhiều biến cố tuy nhiên nhắc đến cà phê, câu chuyện khởi nghiệp của Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn là một câu chuyện khởi nghiệp thanh công mang đến nhiều cảm xúc cho bạn trẻ một thời.

Câu chuyện khởi nghiệp thành công của Bầu Đức

Sinh ra trong một gia đình nghèo đông con nên ước mong của Bầu Đức hồi còn nhỏ chỉ là đủ tiền để đi học và học thật giỏi để thoát khỏi cảnh nghèo nàn khốn khó hiện tại. Nhưng thực tế, ông dành thời gian của mình để học ở trường đời, liên tục làm việc miệt mài suốt 20 năm không nghỉ chỉ vì say mê kiếm tiền.

Sau 40 năm thì tài sản hiện thời của ông là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai với giá trị ròng lên đến vài chục nghìn tỷ đồng. Dù vậy, ông vẫn làm việc miệt mài ngày đêm vì mong muốn của ông là phát triển khát vọng của một doanh nghiệp Việt Nam với thị trường quốc tế. Khát vọng cuối đời của Bầu Đức là ghi tên mình trong danh sách tỷ phú thế giới.

Phát triển đến năm 2008 thì Hoàng Anh Gia Lai chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán và đến năm 2010 thì triển khai nhiều dự án bất động sản trên toàn quốc và trở thành một câu chuyện khởi nghiệp luôn được nhắc đến.

Hành trình từ khởi nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Xuất thân trong một gia đình nghèo cùng 3 anh em, Phạm Nhật Vượng đã vươn mình phát triển và trở thành tỷ phú đô la đầu tiên ở Việt Nam với tổng giá trị lên đến 20.000 tỷ đồng Việt Nam tương đương với 1 tỷ đô la Mỹ thời điểm đó. Câu chuyện khởi nghiệp của Phạm Nhật Vượng luôn là đề tài nóng trong lĩnh vực startup.

Từ năm 1987, với thành tích học toán xuất sắc, ông giành được học bổng du học tại Matxcova ngành kinh tế và địa chất. Sau đó, ông khởi nghiệp với một quán ăn tại cao tốc Aminevshoe, nơi có nhiều người Việt sinh sống. Một thời gian sau, ông chuyển tới thành phố Kharkov với số tiền vay là 10.000 USD và đến Kiev để mở một cửa hàng khác với cái tên Việt Nam Thăng Long.

Đến năm 1993 thì ông thành lập nhà máy sản xuất mỳ ăn liền và tiếp tục vay ngân hàng một khoản vốn để mở rộng sản xuất những sản phẩm đóng gói khô. Năm 1995 thì mỳ ăn liền trở thành món ăn phổ biến ở Ukraine thời điểm đó và đã bán được hơn 1 triệu gói mì trong 1 năm. Đến năm 2000, duy trì kinh doanh ở Ukraine, Phạm Nhật Vượng tiếp tục đầu tư tại Việt Nam ở những lĩnh vực như bất động sản và tiếp tục mở rộng những lĩnh vực khác như thương mại điện tử, ngành hàng bán lẻ, từ thiện,…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây